จะมีพระมหากษัตริย์กี่พระองค์ในโลกนี้ “ทรงพยุง” ตชด.กล้า ในสมรภูมิรบ เยี่ยงสามัญชนคนธรรมดา!

เพจ ตามรอยพ่อ  โพสต์ภาพพร้อมเรื่องเล่านาที ในหลวง ร.๙ รับสั่งนำ ฮ.พระที่นั่งขึ้นบินรับผู้บาด เ จ็ บ จากเหตุปะทะที่น่าน ก่อนจะปรากฏภาพหายากที่พระองค์ทรงช่วยพยุงผู้บาด เ จ็ บ ด้วยพระองค์เอง

เมื่อวันที่ 20 ต.ค. 60 ผู้คนในโลกออนไลน์ได้มีการส่งต่อภาพจากเพจ ตามรอยพ่อ ที่เผยให้เห็นภาพหายากขณะที่ ในหลวงร.๙ ทรงช่วยพยุงตำรวจตระเวนชายแดนที่ได้รับบาดเจ็บไปยังเฮลิคอปเตอร์ด้วยพระองค์เอง หลังเกิดเหตุปะทะกันระหว่างตำรวจกับกลุ่มคอม มิว นิสต์ ที่จังหวัดน่าน

โดยเพจดังกล่าว ได้มีการโพสต์เรื่องเล่า ก่อนเกิดเหตุการณ์ที่จะปรากฏในภาพ ด้วยว่า  “นำเครื่องบินขึ้นเดี๋ยวนี้ ฉันจะไปด้วย”

ครั้งเหตุการณ์ที่จังหวัดน่าน ประมาณปี 18-19 มีการสู้รบกับ กลุ่ม คอม มิว นิสต์ ปรากฏว่ามีทหารตำรวจถูก  ยิ ง บ า ด เ จ็ บ ส า หั ส แล้วเคลื่อนย้ายออกมารักษาตัวไม่ได้ วิทยุรายงานว่า ฮ.ไม่มี รับสั่งให้เอา ฮ.พระที่นั่งไปรับเลย จะเสด็จไปเองด้วย มีบันทึกเล่าเหตุการณ์ไว้ว่า

ขณะนั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเพิ่งกำลังเสวยพระกระยาหาร เสียงสนามรายงานเหตุการณ์จากแนวหน้า ถึงการปะทะกับผู้ก่อความไม่สงบว่ามีตำรวจทหาร บ า ด เ จ็ บ ขอให้ส่งเฮลิคอปเตอร์มารับด่วน พระองค์ทรงหยุดเสวยพระกระยาหารทันที รับสั่งกับนักบินว่า..

“นำเครื่องบินขึ้นเดี๋ยวนี้ ฉันจะไปด้วย”

เฮลิคอปเตอร์พระที่นั่งบินฉวัดเฉวียนหาที่ลง เพื่อจะรับผู้ บ า ด เ จ็ บ  สัญญาณพลุข้างล่างแต่ละลูกที่ยิงขึ้นมาเป็นสีแดงทั้งนั้น ซึ่งแสดงว่าเป็นเขต อั น ต ร า ย ลงไม่ได้ นักบินหนักใจเป็นที่สุด เพราะองค์พระประมุขของชาติประทับอยู่ เพราะถ้านำเครื่องลงไปแล้วเกิด อั น ต ร าย ร้ายแรงขึ้นจะทำอย่างไร ระหว่างตัดสินใจพยายามหาที่ลงที่ปลอดภัยอยู่นั้น พระสุรเสียงทุ้มๆ นุ่มหูก็รับสั่งมาว่า…

“ลงไปตรงนี้แหละ”

นักบินจึงตัดสินใจนำเครื่องบินพระที่นั่งลงตรงกลางป่าที่มีที่ว่างพอจะลงได้ เมื่อเสด็จฯ ลงจากเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่งแล้ว ทรงสาวพระบาทเข้าหาผู้ที่ได้รับบาด เ จ็ บ ได้อย่างรวดเร็ว ทรงคุกพระชานุ(เข่า)อยู่ข้างๆ ผู้ที่ได้รับบาด เ จ็ บ ทรงจับรอบๆ แผลที่ถูกกระสุนปืนโดยมิได้ทรงรังเกียจเลยแม้แต่น้อย เป็นภาพที่สุดจะตื้นตันในพระมหากรุณาธิคุณของผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ยิ่งนัก

🌸🍀🌸 ธ สถิตในดวงใจไทยนิรันดร์ 🌸🍀🌸

ข้อมูลจากเพจ ตามรอยพ่อ

 
  • TAGS