สาวไทย เผยเส้นทางทดสอบร่างกาย เพื่อสมัครเป็นทหารพรานหญิง

ทุกๆปีที่มีการจัดเกณฑ์ทหารก็มักจะมีดราม่าตามมาเสมอ เมื่อผู้ชายหลายๆคนพยายามทุกวิถีทางเพื่อจะไม่ต้องไปเป็นทหาร ซึ่งบางรายถึงขั้นลงทุนแต่งหญิงกันเลยทีเดียว ด้วยสาเหตุความจำเป็นและเหตุผลที่ต่างๆกันไป โดยส่วนใหญ่ให้เหตุผลตรงกันว่า ไม่อยากไปเสียเวลาอยู่ในค่ายทหารนานถึง 2 ปี เพราะยังมีภาระหน้าที่การงาน ต้องรับผิดชอบ

ในขณะเดียวเฟซบุ๊กกำพล จันทะเกตุ ได้โพสต์ภาพทหารหญิงที่กำลังทุ่มเทฝึกซ้อมอย่างหนัก เพื่อให้ได้รับคัดเลือกเป็นอาสาสมัครทหารพรานหญิงนาวิกโยธิน พร้อมระบุข้อความ ที่ให้แง่คิดดังนี้ว่า

ขณะที่ผู้ชาย กลัวการเกณฑ์ทหาร ถึงขั้นแต่งหญิง,บนบาน เพื่อไม่ให้ได้ใบแดง ยังมีผู้หญิงอีกกลุ่มหนึ่ง ที่สมัครใจและสอบแข่งขันจากคนเป็นพัน เอาแค่ ร้อยกว่าคน เพื่อมาจะได้เข้ามาเป็นทหาร พวกเขาคือ อาสาสมัครทหารพรานหญิงนาวิกโยธิน

ไม่ต้องห่วง สวย

ขอ ร้องไห้แปร๊ปป

ก็มันทั้งดีใจ และภูมิใจ อ่ะ เหนื่อยยาก ลำบาก กันมาแรมเดือน

ไม่ใช่แค่ทหารพรานนาวิกโยธิน ผู้ชาย ที่จบหลักสูตรนี้. แต่ น้องๆทหารพรานหญิง นย. รุ่นแรก ก็ผ่านการฝึกภาคสนามหลักสูตรอาสาสมัครทหารพรานเบื้องต้น แล้ว เช่นกัน หลังฝึกหนัก มาแรมเดือน กลางป่าเขา โป่งน้ำร้อน จันทบุรี

โดยในแต่ละฐานการฝึก บอกได้เลยว่า หนักมากสำหรับผู้หญิง ทั้งเหนื่อย ท้อและร้องไห้ แต่พวกเขาคือหญิงแกร่งที่ไม่ย่อท้อ ทำให้บรรดาชาวโซเชียลที่เห็นภาพดังกล่าว ต่างแสดงความคิดเห็นว่า พวกที่อ้างเป็นผู้หญิงควรมาดูเอาไว้เป็นตัวอย่าง

แม้ว่าเรื่องราวนี้จะดูเหมือนการเปรียบเทียบ กับการเกณฑ์ทหารทั่วไป แต่วัตถุประสงค์และเจตนาแตกต่างกันมาก คนที่สมัครใจเข้าไปฝึก นั่นหมายถึงเขาและเธอได้เลือก ทหาร เป็นอาชีพ ซึ่งต่างจากคนที่ถูกเกณฑ์เข้าไปโดยที่ไม่เต็มใจอย่างสิ้นเชิง

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : กำพล จันทะเกตุ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *