ไหนล่ะในหลวง ไหนว่าจะเสด็จไม่เห็นมา

Loading...

จะขอเล่าถึง พ่อหลวงของปวงชนชาวไทย ที่ทรงมีความผูกพันกับศาสนาพุทธ โดยเฉพาะอริยสงฆ์สายวัดป่ากรรมฐาน เป็นอย่ างยิ่ง และในวันนี้ เดินตามพ่อ ได้นำบทความจากหนังสือ ในหลวง กับพระป่ากรรมฐาน มานำเสนอให้ทุกคนได้อ่านกัน

Loading...

ครั้งหนึ่ง หลวงปู่ชอบ ฐานสโม ได้ไปเยี่ยม หลวงปู่ขาว อนาลโย ที่วัดถ้ำกลองเพล จังหวัดหนองบัวลำภู พอดีวันนั้น เจ้าหน้าที่จากสำนักพระราชวังแจ้งมาที่วัดถ้ำกลองเพล ว่า

พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙ จะเสด็จไปเยี่ยมหลวงปู่ขาวที่วัดในวันนี้

หลวงปู่ชอบได้ยินดังนั้นจึงกราบลาหลวงปู่ขาวกลับวัด แต่หลวงปู่ขาวไม่ยอม บอกว่าให้อยู่เป็นเพื่อนกันก่อน หลวงปู่ชอบ บอกว่า ท่านคุยกับพระเจ้าแผ่นดินไม่เป็น หลวงปู่ขาวจึงบอกว่า ท่านก็คุยไม่เป็นเหมือนกัน เลยต้องขอให้อยู่เป็นเพื่อนกันก่อน

ซึ่งตอนนั้นหลวงปู่ชอบและหลวงปู่ขาวต่างก็ยังไม่เคยพบเจอกับพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙ มาก่อนเลยทั้งคู่ ในที่สุด หลวงปู่ชอบจึงจำเป็นต้องอยู่เป็นเพื่อนหลวงปู่ขาวด้วย

วันนั้น หลวงปู่ทั้งสองนั่งรอรับเสด็จ อยู่ที่เก้าอี้ในวัด และนั่งรออยู่อย่ างนั้น จนกระทั่งเวลาเย็นก็ยังคงคอยอยู่อย่ างนั้น ท้ายที่สุด หลวงปู่ทั้งสองก็เลยถามกันเองว่า ทำไมถึงยังไม่มาสักที รอนานแล้ว เห็นแต่ทหารสองคนพ่อลูกมาคุยอยู่เป็นเวลานานสองนาน

คนพ่อเพิ่นงามกว่าลูกน่ะ ท่านวิจารณ์กัน พระเณรลูกศิษย์ที่นั่งอยู่ด้วยในที่นั้นเมื่อได้ยินเช่นนั้นก็เลยบอกกับหลวงปู่ทั้งสองว่า ก็ทหารสองพ่อลูกนั่นแหละ ในหลวงกับลูกชายท่าน

เมื่อหลวงปู่ทั้งสองรู้ความจริงเข้าเท่านั้น ก็ถึงกับหัวเราะงอหายทั้งคู่เลยทีเดียว ลูกศิษย์สงสัยก็เลยถามหลวงปู่ทั้งสองว่า ทำไมถึงไม่รู้ว่า ทหารสองพ่อลูกนั่นแหละคือพระเจ้าแผ่นดินกับพระโอรส

หลวงปู่ขาวตอบว่า นึกว่าจะมีขบวนแห่นำมา

ส่วนหลวงปู่ชอบตอบว่า นึกว่าจะใส่ชฎา

หลังจากเสด็จพระราชดำเนินครั้งนั้น ภายหลังพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ได้เสด็จพระราชดำเนินไปกราบนมัสการหลวงปู่ขาว ที่วัดถ้ำกลองเพลอีกนับครั้งไม่ถ้วน

และทุกครั้งสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง จะโดยเสด็จด้วย จนเป็นที่ทราบกันดีว่าทั้งสองพระองค์ทรงมีพระราชหฤทัยผูกพันต่อหลวงปู่ชอบและหลวงปู่ขาว ก็มีจิตผูกพันต่อพ่อจ้าว แม่จ้าว แผ่เมตตาถวายทุกเวลาและทุกโอกาส ทั้งสองพระองค์และหลวงปู่มีจิตถึงกัน

สำหรับคำว่าพ่อจ้าวหลวงและแม่จ้าวหลวงเป็นคำพูดที่หลวงปู่ขาว และหลวงปู่ชอบ ท่านมักจะใช้ย ามเมื่อเอ่ยถึง พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙ และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เสมอ

Loading...