จากลูกชาวนาจบ ม.6 กศน. ก้าวสู่ตำแหน่งพันตำรวจตรี ในวันนี้

Loading...

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่โลกโซเชียลต่างก็ให้ความสนใจกับเรื่องราวของตำรวจท่านหนึ่งที่มีเส้นทางชีวิตที่แสนลำบาก จากลูกชาวนาจบชั้น ม.6 จาก กศน.จนสู่ยศพันตำรวจตรีในปัจจุบัน โดยมีผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ ศรราม คำมณี ได้โพสข้อความพร้อมข้อความดังนี้

Loading...

วันนี้เมื่อ 26 ปีที่แล้ว ผมเดินทางมารายงานตัวที่ สภ.เมืองสกลนคร ณ ที่แห่งนี้ มันคือการเริ่มต้นชีวิตการรับราชการตำรวจครั้งแรกของผม ยศครั้งแรกคือ พลสำรองพิเศษ มาบัดนี้ยศพันตำรวจตรี มันไกลเกินฝันมาก ซึ่งใครจะรู้ว่าคนที่ไม่เคยผ่านโรงเรียนมัธยมมาก่อนเลยจะมาเป็นตำรวจได้ ตอนผมเรียนจบม.6 ตอนอายุ 25 ปี

ผมก็คิดว่าจะขอสมัครงานในสถานที่ราชการสักแห่งในตำแหน่งลูกจ้างประจำก็พอ แค่นี้ก็ดีถมไปสำหรับลูกชาวนาอย่างผม แต่ชีวิตมันพลิกผันทำให้มาเป็นตำรวจก็เพราะมีเพื่อนที่หมู่บ้านเขาจบม.6 จากกศน.เขาสามารถสอบตำรวจได้ ผมก็ไปถามมันว่า เฮ้ย มึงสอบติดได้ไงว่ะ มึงเรียนจบแค่กศน. มันตอบว่าก็อ่านหนังสือเยอะๆ

ผมถามต่อแล้ววิชาคณิตศาสตร์กับวิชาภาษาอังกฤษล่ะมึงทำไงว่ะ มันตอบว่ากูก็กาข้อขอไข่รวดเลยสิว่ะ อ้าวทำงั้นก็สอบติดเหรอว่ะ มันบอกก็ติดอยู่นี่ไงล่ะ เอาล่ะซิผมเริ่มมีความหวัง ผมจึงตั้งใจอ่านหนังสือวันๆหนึ่งผมอ่านวันล่ะ 7-8 ชั่วโมงอ่านล่วงหน้าก่อนสอบเป็นเวลา 7 เดือน ถามว่าทำไมต้องอ่านเยอะจั่ง ก็เพราะผมต้องเสียคะแนนไปกับวิชาคณิตและอังกฤษเพราะผมต้องเดาทุกข้อไง ถามว่าทำไมถึงทุ่มเทขนาดนาดนั้น ตอบว่าผมเหนื่อยกับชีวิตชาวนาซึ่งผมทำมาตั้งแต่อายุ 14 ปีจนอายุ 26 ปี มันเหนื่อยมากก็ขอสู้สักตั้งว่ะ

ถามว่าผมมีความใฝ่ฝันอยากที่จะเป็นตำรวจไหม ตอบเลยว่าไม่ เพราะผมคิดว่ามันไกลเกินไปสำหรับผม แต่ที่มาสอบตำรวจเพราะเรามีวุฒิแค่ม.6 มิหนำซ้ำยังจบจาก กศน.อีก แล้วผมจะเลือกอะไรได้บ้างล่ะ ผลของการอ่านหนังสือในครั้งนั้น ผมสอบติดตำรวจ ผมเป็นคนที่สองของหมู่บ้านที่เป็นตำรวจและเป็นคนที่สามของหมู่บ้านที่รับ

ราชการ จากยศพลตำรวจ ผมก็ศึกษาต่อที่มหาสุโขทัยธรรมาธิราช จนจบปริญญาตรี ผมเริ่มมีความอยากแล้วสิ อยากเป็นนายร้อยกับเขามั่ง แหม๋ก็เห็นรุ่นพี่เขาติดดาวบนบ่ามันเท่ห์นี่หว่า ใส่ชุดคอแบะ ใส่ชุดขาวถือกระบี่ แม่งมันโคตรเท่ห์เลย ผมเพียรสอบนายร้อยอยู่หลายครั้งหลายครารวมเวลาที่สอบ 12 ปี อ่านหนังสือเยอะมาก

ที่สุดเท่าที่เคยอ่านมา ครั้งสุดท้ายที่สอบได้ผมอ่านหนังสือวันล่ะ 15 ชั่วโมงติดต่อกันหลายเดือน สุดท้ายมันก็ได้ผล ผมได้ดาวติดบ่าให้แม่ภูมิใจ เห็นไหมว่ามันไม่มีอะไรที่จะได้มาง่ายๆเลย มันต้องใช้ความพยายามฉะนั้น ผมจึงรักอาชีพนี้มากที่สุด ผมจะทำหน้าที่ตำรวจให้ดีที่สุด ผมเป็นตำรวจอาชีพครับ หาใช่อาชีพตำรวจไม่

#สุขสันต์วันครบรอบการเป็นตำรวจครับ

หลังจากที่มีการเผยแพร่ภาพและข้อความนี้ออกไป ต่างก็มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็น ชื่นชมในเส้นทางการใช้ชีวิตของตำรวจนายนี้ และหลายคนก็ได้กำลังใจในการสู้ชีวิตต่อไป

โพสต์ดังกล่าว

Loading...